5 lợi ích của việc khám sức khỏe định kỳ mà bạn nên biết

Khám sức khỏe định kỳ là điều cần thiết giúp phát hiện các vấn đề sức khỏe ngay từ trước khi khởi phát và điều trị kịp thời. Hãy tìm hiểu cụ thể những lợi ích từ việc khám sức khỏe trong bài viết dưới đây.

Những lợi ích của khám sức khỏe định kỳ là gì? 

Theo các chuyên gia y tế khuyến cáo, mỗi người nên khám sức khỏe định kỳ từ 6 tháng - 1 năm/ lần để đánh giá tình trạng cơ thể, các cơ quan và hoạt động của chúng. Những lợi ích của việc này bao gồm: 

Đánh giá tình trạng sức khỏe hiện tại 

Việc kiểm tra sức khỏe định kỳ sẽ giúp mỗi người nắm bắt được những vấn đề hiện có trong cơ thể. Thông qua các kết quả thăm khám, bác sĩ sẽ đánh giá tổng quát về tình trạng sức khỏe và dự báo về khả năng phát bệnh. Từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra các phương án phòng ngừa hiệu quả nhất. 

Chủ động bảo vệ, nâng cao sức khỏe 

Khám sức khỏe định kỳ là cách để bạn lắng nghe và hiểu hơn về tình trạng sức khỏe. Bác sĩ sẽ dựa vào những kết quả khám để đưa ra lời khuyên, tư vấn điều chỉnh đổi lối sống, chế độ ăn uống, luyện tập thể dục và kiểm soát trọng lượng cơ thể. Từ đó, bạn sẽ biết cách tự thay đổi để nâng cao sức khỏe của mình. 

Bên cạnh đó, khám sức khỏe định kỳ không chỉ có lợi cho sức khỏe thể chất mà còn có ý nghĩa tinh thần rất quan trọng. Khi cơ thể khỏe mạnh, đầy năng lượng là điều kiện tiên quyết để giữ thái độ sống tích cực và yêu đời. 

Chủ động bảo vệ, nâng cao sức khỏe

Phát hiện bệnh sớm 

Có nhiều trường hợp cho rằng mình khỏe mạnh nhưng đến khi khám sức khỏe mới phát hiện bị mắc bệnh, mặc dù trước đó không có triệu chứng gì đặc biệt. Thậm chí, có những người chỉ tình cờ phát hiện mắc ung thư phổi khi chụp X-quang trong một buổi khám sức khỏe định kỳ do công ty tổ chức. 

Đôi khi cơ thể chúng ta bên ngoài có vẻ khỏe mạnh nhưng vẫn có thể tiềm ẩn những nguy cơ bệnh tật. Đó có thể là những mầm bệnh rất nguy hiểm như tế bào ung thư, hay các chỉ số sụt giảm liên quan đến bệnh tiểu đường, tim mạch, mỡ máu, gan nhiễm mỡ, tuyến giáp…  

Bởi vậy, khám sức khỏe định kỳ chính là cách tốt nhất để chẩn đoán và phát hiện những mầm bệnh hay các nguy cơ tiềm ẩn gây bệnh một cách sớm nhất. Từ đó, chúng ta sẽ có biện pháp phòng ngừa hiệu quả. 

Tăng khả năng điều trị bệnh hiệu quả 

Theo các chuyên gia, phát hiện bệnh sớm, khi tình trạng bệnh không quá nghiêm trọng thì các phương pháp điều trị sẽ đơn giản và cơ hội chữa khỏi bệnh cũng sẽ cao hơn rất nhiều so với các trường hợp phát hiện bệnh muộn.  

Ví dụ như ở giai đoạn đầu của các bệnh như suy thận, viêm gan, hay một số bệnh ung thư nguy hiểm vẫn có cơ hội điều trị khỏi nếu được phát hiện kịp thời. 

Tiết kiệm chi phí và thời gian điều trị 

Không ít người cho rằng, khám sức khỏe định kỳ khi đang khỏe mạnh là một việc làm gây lãng phí thời gian và tiền bạc. Tuy nhiên, nếu để bệnh nặng mới đi khám thì chi phí điều trị bệnh sẽ cao hơn rất nhiều so với việc kiểm tra sức khỏe thường xuyên.  

Bên cạnh đó, khám sức khỏe định kỳ giúp phát hiện bệnh sớm, từ đó phác đồ điều trị đơn giản, thời gian hồi phục nhanh chóng hơn. Ngược lại, nếu phát hiện ở giai đoạn muộn sẽ mất rất nhiều thời gian để điều trị, đồng thời ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống, tinh thần của người bệnh. 

Lựa chọn tầm soát sức khỏe toàn diện tại Phòng khám Đa khoa Mirai 

Phòng khám Đa khoa Mirai là hệ thống chăm sóc sức khỏe duy nhất tại Việt Nam kế thừa tinh hoa 73 năm hoạt động của Tập đoàn Hoken Kagaku - đơn vị top 5 trong lĩnh vực khám và xét nghiệm lâm sàng tại Nhật Bản.   

Đặc biệt, tại Mirai cung cấp các gói khám sức khỏe tổng quát và tầm soát ung thư tiêu chuẩn Nhật, với các danh mục khám được thiết kế bởi các chuyên gia hàng đầu Nhật Bản sẽ giúp khách hàng đánh giá được tình trạng sức khỏe toàn diện. 

  • Đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao: Mirai quy tụ đội ngũ y bác sĩ giỏi chuyên môn, được đào tạo bài bản bởi bởi các chuyên gia, cố vấn từ Hoken Kagaku - Nhật Bản. Với quá trình thăm khám tỉ mỉ, cẩn trọng và tư vấn tận tâm. 
  • Hệ thống máy móc hiện đại: Mirai cũng đầu tư phát triển hệ thống khám và xét nghiệm bằng các trang thiết bị, máy móc hiện đại nhất được nhập khẩu 100% từ Nhật Bản và Hoa Kỳ. Kết hợp với đó là những công nghệ tiên tiến, cao cấp hàng đầu trong lĩnh vực y khoa. Nhờ đó, việc chẩn đoán tình trạng sức khỏe của khách hàng luôn được diễn ra một cách nhanh chóng và chính xác.  
  • Chất lượng dịch vụ: Thủ tục nhanh gọn, nhân viên hướng dẫn tận tình suốt quá trình thăm khám, giúp tiết kiệm thời gian cho khách hàng. Cơ sở vật chất khang trang, rộng rãi và tiện nghi giúp khách hàng cảm thấy thoải mái nhất khi thăm khám tại Mirai. 

Phòng khám Đa khoa Mirai

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn đọc hiểu được những lợi ích to lớn của việc khám sức khỏe định kỳ cho bản thân và gia đình.