VÌ SAO CẦN CHỦ ĐỘNG XÉT NGHIỆM MÁU TỔNG QUÁT?

Xét nghiệm tổng quát không chỉ giúp theo dõi tình trạng sức khỏe, mà còn có thể chẩn đoán nguy cơ mắc các bệnh lý nguy hiểm như tim mạch, mỡ máu, tiểu đường, gout, suy thận... Vậy xét nghiệm máu tổng quát gồm những gì? Hãy tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé.

1. Lợi ích của xét nghiệm máu tổng quát 

Theo các chuyên gia y tế khuyến cáo, bất kỳ người già, người trưởng thành đến trẻ em đều nên đi xét nghiệm máu tổng quát định kỳ 6 tháng - 1 năm/ lần. Thông qua các chỉ số xét nghiệm máu tổng quát sẽ giúp: 

- Phát hiện sớm các bệnh lý tiềm ẩn: Xét nghiệm máu giúp phát hiện sớm các bệnh lý tiềm ẩn, ngay cả khi người bệnh chưa có bất kỳ triệu chứng nào. Điều này sẽ tăng cơ hội điều trị thành công và giảm thiểu các biến chứng nguy hiểm. 

- Theo dõi tình trạng sức khỏe: Xét nghiệm máu còn giúp theo dõi tình trạng sức khỏe của người bệnh, nhất là với những người có tiền sử bệnh lý hoặc đang điều trị bệnh. Thông qua các xét nghiệm, bác sĩ có thể phát hiện sớm những bất thường và có biện pháp điều chỉnh kịp thời. 

- Đánh giá hiệu quả điều trị: Xét nghiệm máu tổng quát có thể được sử dụng để đánh giá hiệu quả điều trị của một số bệnh lý. Từ đó giúp bác sĩ xác định xem liệu phương pháp điều trị đang thực hiện có hiệu quả hay không và cần điều chỉnh gì thêm. 

2. Xét nghiệm máu tổng quát gồm những gì? 

Xét nghiệm máu thông thường bao gồm 2 nhóm xét nghiệm cơ bản: xét nghiệm huyết học và xét nghiệm sinh hóa máu. 

2.1. Xét nghiệm công thức máu (xét nghiệm huyết học) 

Xét nghiệm này cung cấp các thông tin về thành phần máu như: tế bào tiểu cầu, tế bào hồng cầu, tế bào bạch cầu và nhiều thành phần tế bào khác trong máu. Kết quả công thức máu còn giúp bác sĩ có thể đánh giá được tình trạng thiếu máu hay dấu hiệu bất thường như nhiễm trùng, bệnh về máu và các rối loạn khác. 

Bên cạnh đó, xét nghiệm công thức máu còn giúp xác định nhóm máu. Điều này có ý nghĩa quan trọng trong công tác hiến máu hay cần thiết giúp trong những trường hợp cấp cứu cần truyền máu. Xét nghiệm này chỉ cần làm khảo sát một lần. 

2.2. Xét nghiệm sinh hóa máu 

Xét nghiệm sinh hóa máu sẽ cung cấp các chỉ số đánh giá những chức năng quan trọng của cơ thể, bao gồm: 

+ Xét nghiệm các chỉ số AST (GOT), ALT (GPT), GGT, định lượng Bilirubin (toàn phần, trực tiếp và gián tiếp)… để đánh giá chức năng hoạt động của gan. 

+ Xét nghiệm Creatinin, Ure để đánh giá chức năng hoạt động của thận. 

+ Xét nghiệm đường máu và HbA1c tầm soát bệnh đái tháo đường. 

+ Xét nghiệm Acid Uric trong máu để đánh giá nguy cơ bệnh Gout. 

+ Xét nghiệm mỡ máu gồm có các chỉ số Cholesterol toàn phần, LDL-C, HDL-C, Triglycerid để đánh giá nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch và rối loạn chuyển hóa mỡ. 

3. Những lưu ý khi xét nghiệm máu tổng quát 

Trước khi tiến hành xét nghiệm máu tổng quát, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau: 

- Nhịn ăn trước khi xét nghiệm trong khoảng 6 - 10 tiếng, bởi vì sau khi ăn xong thành phần chứa trong thức ăn chuyển hóa thành năng lượng và các chất khác nhau. Điều này làm gia tăng lượng đường và lượng mỡ trong máu sẽ ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.

Tuy nhiên, không phải danh mục xét nghiệm nào cũng cần nhịn ăn nên bạn có thể hỏi trước ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện xét nghiệm; 

- Ngoại trừ nước lọc thì không nên uống các loại đồ uống khác như rượu bia, nước ngọt, nước uống có gas, trà, cà phê,... trước khi xét nghiệm; 

- Không dùng chất kích thích, không hút thuốc lá; 

- Thông báo với bác sĩ về bệnh lý nền đã hoặc đang mắc phải, các loại thuốc đang dùng,… để được tư vấn ngưng uống hoặc thời gian uống thuốc cách thời điểm lấy máu nhằm đảm bảo không ảnh hưởng kết quả.  

4. Xét nghiệm máu tổng quát hết bao nhiêu tiền? 

Hiện nay, có rất nhiều cơ sở y tế cung cấp dịch vụ xét nghiệm máu với các mức chi phí khác nhau tùy thuộc vào số lượng danh mục trong gói xét nghiệm.  

Tại Phòng khám đa khoa Mirai, Gói xét nghiệm tổng quát toàn diện tiêu chuẩn Nhật sẽ giúp khách hàng xác định các chỉ số quan trọng để đánh giá giá chức năng của các cơ quan trong cơ thể. Đặc biệt, trong gói dịch vụ này còn có các xét nghiệm giúp kiểm tra chức năng tuyến giáp, chẩn đoán các bệnh truyền nhiễm như viêm gan A/ B/ C, giang mai và một số bệnh viêm khớp.

Cùng với xét nghiệm tầm soát các bệnh ung thư phổ biến như: ung thư đường tiêu hóa (thực quản, dạ dày, ruột), đại tràng, đại trực tràng, gan, phổi, tuyến tụy, tuyến tiền liệt (nam giới), vú và buồng trứng (nữ giới)...  

Với sự kế thừa tinh hoa 73 năm hoạt động của Tập đoàn Hoken Kagaku – đơn vị top 5 trong lĩnh vực khám và xét nghiệm lâm sàng tại Nhật Bản, Phòng khám đa khoa Mirai cam kết mang đến cho khách hàng dịch vụ khám sức khỏe chất lượng cao, với kết quả xét nghiệm đảm bảo chính xác.  

Bên cạnh đó, Mirai chú trọng đầu tư hệ thống trang thiết bị máy móc hiện đại nhất, được nhập khẩu 100% từ Nhật Bản và Hoa Kỳ, tiêu biểu như máy xét nghiệm sinh hóa tự động Atellica, máy xét nghiệm miễn dịch Atellica, máy xét nghiệm huyết học Sysmex, máy xét nghiệm hồng cầu ẩn trong phân NS-Prime...   

*Liên hệ đặt lịch khám và tư vấn chi tiết: 1900 9186 

Đặt lịch khám