Tại sao lại như vậy?
Mỡ máu cao (cholesterol cao) và tăng huyết áp có mối liên quan chặt chẽ với nhau. Lượng cholesterol dư thừa có thể lắng đọng dọc theo thành động mạch, khiến thành động mạch trở nên cứng xơ vữa gây hẹp lòng mạch.
Lúc này, tim phải tăng co bóp để đảm bảo đủ áp lực đưa máu đi qua các động mạch bị hẹp do các mảng bám cholesterol gây ra, đồng thời, khiến cho huyết áp ngày một tăng cao.
- Tình trạng này kéo dài lâu làm tổn thương, làm rách ở thành động mạch, nơi cholesterol tích tụ, gây xơ vữa động mạch.
- Bởi vậy, cholesterol cao và tăng huyết áp là 2 yếu tố nguy cơ chính dẫn đến bệnh tim và đột quỵ. Do đó, cần phải phát hiện sớm và thực hiện các biện pháp kiểm soát hai căn bệnh lý này.
- Thay đổi lối sống là chìa khóa cốt lõi để kiểm soát cả hai tình trạng bệnh, trong đó chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng.
Các loại thực phẩm nên dùng cho người bị tăng huyết áp và rối loạn mỡ máu:
- Các loại gạo, mì, ngô, khoai củ, sắn, bún, phở. Ưu tiên ngũ cốc nguyên cám như gạo lứt, yến mạch, bánh mì đen hoặc ngũ cốc xay xát dối.
- Ăn đa dạng các loại thịt, cá, tôm, cua, đậu phụ… (đặc biệt là cá: ăn cá ít nhất 3 - 4 lần/tuần).
- Dầu thực vật (dầu đậu nành, dầu hướng dương, dầu hạt cải, dầu vừng…).
- Ăn đa dạng rau, quả trái cây, trung bình khoảng 300-400g rau hoặc trái cây/ngày.
- Các loại hạt: đậu đỗ, lạc, bí, hướng dương, điều, óc chó, hạnh nhân…
- Thực phẩm giàu kali: rau dền, rau lang, rau ngót, rau bí, khoai tây, khoai sọ, hạt điều, chuối, bơ, ổi, kiwi...