NHỮNG THÓI QUEN LÀM TĂNG NGUY CƠ MẮC BỆNH TIÊU HÓA KHI GIAO MÙA

Giao mùa là thời điểm thời tiết thay đổi thất thường, tạo điều kiện cho vi khuẩn, virus phát triển, dễ phát sinh các bệnh đường tiêu hóa.

 Sau đây là một số thói quen xấu góp phần làm tăng nguy cơ mắc bệnh:

  •  Ăn thực phẩm để qua đêm: có thể xảy ra các vấn đề về đường tiêu hóa như đau bụng, đầy bụng, nặng hơn có thể bị buồn nôn, tiêu chảy, ngộ độc thực phẩm.
  • Không uống đủ nước:

Vào mùa này thời tiết mát mẻ hơn nên nhiều người ít uống nước hơn mùa hè. Song cơ thể không được cung cấp đủ nước làm giảm hoạt động của đường ruột, tăng nguy cơ táo bón, đầy bụng.

  •  Ít vận động: làm chậm quá trình chuyển hóa thức ăn, tăng nguy cơ mắc bệnh tiêu hóa như táo bón, đầy bụng, khó tiêu...
  • Ăn nhiều đồ chiên rán, uống rượu bia

Dùng nhiều thức ăn chiên rán, hầm, thịt đỏ... làm tăng nguy cơ đầy bụng, trào ngược dạ dày thực quản, viêm ruột...

Rượu, bia này làm tăng tiết axit dạ dày, gây kích thích niêm mạc dạ dày. Thường xuyên uống rượu bia dễ dẫn đến viêm loét dạ dày, trào ngược axit...

  • Căng thẳng: stress ảnh hưởng đến tiêu hóa. Bởi não tác động trực tiếp đến dạ dày, đại tràng gây đau tức vùng thượng vị (trên rốn) và đau thắt ruột do rối loạn co bóp đại tràng.

Các triệu chứng thông thường của đường tiêu hóa như đầy bụng, khó tiêu, táo bón, buồn nôn, ợ hơi, ợ chua... có thể cải thiện sau 1-2 tuần khi điều chỉnh thói quen ăn uống, sinh hoạt.