Ung thư đường tiêu hóa và những con số đáng báo động tại Việt Nam

Những bệnh ung thư liên quan đến đường tiêu hóa có thể kể đến như ung thư dạ dày thực quản, ung thư gan mật tụy, ung thư đại trực tràng.

Theo Tổ chức Ung thư toàn cầu (GLOBOCAN) 2020, Việt Nam mỗi năm có hơn 200.000 ca mắc mới và hơn 100.000 ca tử vong do bệnh ung thư, trong đó ung thư đường tiêu hóa chiếm hơn 30%, thường gặp nhất là:  

- Ung thư gan 14,5% 

- Ung thư dạ dày 9,8%  

- Ung thư đại trực tràng 9%.  

Hiện nay, bệnh ung thư đường tiêu hóa nói chung và ung thư dạ dày nói riêng đang có xu hướng trẻ hóa.  

Những con số đáng báo động   

- Ung thư dạ dày: Theo thống kê của Bộ Y tế, ung thư dạ dày ở nước ta đang có tỷ lệ cao với gần 18.000 ca mắc mới và gần 15.000 trường hợp tử vong mỗi năm. Độ tuổi hay gặp nhất rơi vào khoảng từ 45-50 tuổi. Tuy nhiên, hiện nay số người mắc ung thư dạ dày đang được trẻ hóa.   

- Ung thư đại trực tràng: Ung thư đại trực tràng là ung thư có số ca mắc mới và gây tử vong đứng thứ 5 sau ung thư gan, phổi, vú và dạ dày. Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 16.000 ca mắc mới ung thư đại trực tràng.  

- Ung thư gan: Ung thư gan là căn bệnh đứng đầu tại Việt Nam với 90% số ca mắc là ung thư biểu mô tế bào gan. Thống kê của Globocan 2020 cho thấy, tỷ lệ mắc mới ung thư gan tại Việt Nam là 26.418 người mỗi năm, chiếm 14,5% tổng số ung thư. Ung thư gan có số ca tử vong là 25.272 (chiếm 21% tổng số ca tử vong do ung thư, gấp 3,8 lần tổng số ca tử vong do tai nạn giao thông năm 2020). Ung thư gan gặp ở nam giới với tỉ lệ 77% và có thể ở bất cứ lứa tuổi nào.  

Tầm soát ung thư không bao giờ là quá muộn   

Bệnh lý về đường tiêu hoá tại nước ta chiếm tỉ lệ cao trong nhóm bệnh nội - ngoại khoa với biểu hiện triệu chứng đa dạng, tiến triển âm thầm nhưng diễn biến phức tạp, nếu không được điều trị đúng tiềm ẩn nguy cơ ung thư rất lớn. Việc chẩn đoán ra bệnh ở giai đoạn sớm rất quan trọng vì tăng tỉ lệ điều trị khỏi bệnh. Các bệnh ung thư đường tiêu hóa có thể được phát hiện ở giai đoạn sớm nhờ vào sự tiến bộ của các phương pháp xét nghiệm hiện đại. 

Tầm soát ung thư toàn diện tiêu chuẩn Nhật Bản tại Mirai Healthcare ngay hôm nay:   

Thực hiện xét nghiệm định lượng CEA, CA 19-9 tầm soát nguy cơ ung thư đường tiêu hóa, xét nghiệm định lượng  AFP tìm dấu ấn ung thư gan và xét nghiệm FOBT - tìm máu ẩn trong phân tầm soát ung thư đại trực tràng.   

Truy tìm dấu ấn ung thư giúp phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu, tăng tỉ lệ chữa trị thành công, tiết kiệm thời gian, giảm thiểu đau đớn và chi phí điều trị.  

Nhận ưu đãi giảm giá tới 30% trong tháng 5 này khi sử dụng dịch vụ tầm soát ung thư toàn diện tiêu chuẩn Nhật Bản tại phòng khám hoặc dịch vụ xét nghiệm tận nơi  

Đặt lịch ngay, rinh ưu đãi  

Việc tầm soát ung thư sớm rất có ý nghĩa đối với sức khỏe của mỗi chúng ta. Đặt lịch ngay hôm nay cùng Mirai Healthcare để thực hiện khám sức khỏe theo tiêu chuẩn Nhật Bản và không bỏ lỡ những ưu đãi trong tháng 5 này bạn nhé!